Làm thế nào để bắt đầu dự án Tư vấn Lean hiệu quả?

Công ty TNHH Year 2000 thành lập năm 1997, nhà máy vào hoạt động năm 1999. Từ 100 lao động lúc ban đầu, hiện nay đã có 1300 lao động. Sớm nhận thấy nhu cầu cải tiến năng suất chất lượng, áp dụng, tư vấn Lean, Hệ thống sản xuất tinh gọn để giảm giá thành, nâng cao uy tín Công ty ở Việt Nam và với các đối tác quốc tế như Nokia, Huawei, Ericsson…, từ năm 2009 Tổng Giám đốc Công ty đã cử Mr. Lâm, lúc đó là Phó Giám đốc đi tìm hiểu về Lean Manufacturing, tham dự Chương trình huấn luyện Lean 8 ngày.

Làm thế nào để bắt đầu dự án Tư vấn Lean hiệu quả?

 

Công ty TNHH Year 2000 thành lập năm 1997 và nhà máy đi vào hoạt động năm 1999. Từ 100 lao động lúc ban đầu, hiện nay đã có 1300 lao động. Sớm nhận thấy nhu cầu cải tiến năng suất chất lượng, áp dụng, tư vấn Lean, Hệ thống sản xuất tinh gọn để giảm giá thành, nâng cao uy tín Công ty ở Việt Nam và với các đối tác quốc tế như Nokia, Huawei, Ericsson…, từ năm 2009 Tổng Giám đốc Công ty đã cử Mr. Lâm, lúc đó là Phó Giám đốc đi tìm hiểu về Lean Manufacturing, và sau đó đã tham dự Chương trình huấn luyện Lean với thời lượng 8 ngày, bao gồm 12 module do IMQ Corporation tổ chức. Sau thời gian chuẩn bị hơn 1 năm (2010 - 2011) về nhân sự và đả thông tư tưởng đội ngũ quản lý, có sự thống nhất cao trước khi bước vào triển khai dự án tư vấn Lean tại Công ty. Ngày 20/04/2011 Công ty TNHH Year 2000 đã long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án áp dụng Lean (Sản xuất tinh gọn) dưới sự hướng dẫn của Thầy Tôn Thất Lành, chuyên gia tư vấn Lean của IMQ Corporation, người đã có nhiều năm kinh nghiệm triển khai Lean cho các nhà máy gia công cho Nike ở Việt Nam. Trước đó 1 tuần công tác truyền thông đã được triển khai với băng rôn về chương trình được treo một cách trang trọng ở ngoài cổng công ty để cho toàn thể công nhân và các quản lý thấy sự hiện diện của chương trình Lean sẽ theo suốt hoạt động của Công ty trong những năm tới. Thật là sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp tuyệt vời giữa Year 2000 và Công ty tư vấn Lean IMQ.

 

Buổi lễ khởi công diễn ra trang trọng với sự tham gia của Tổng Giám đốc Công ty TNHH Year 2000 người Hong Kong và Ông Nguyễn Quốc Minh, Chuyên gia Năng suất Chât lượng, CEO IMQ Corporation, Thầy Tôn Thất Lành, chuyên gia tư vấn Lean, Mr. Lâm, và toàn thể đội ngũ quản lý ở các Bộ phận và Chuyền sản xuất Công ty, tổng cộng gần 60 người. Với sự nghiêm túc của Ban Lãnh đạo Công ty nên không khí có vẻ hơi trầm lắng. Tuy nhiên ngay khi Tổng Giám đốc của Year 2000 bước lên tuyên bố việc áp dụng và tư vấn Lean sẽ diễn ra nhẹ nhàng từng bước và Lãnh đạo cao nhất luôn đồng hành, hỗ trợ, cũng như với kinh nghiệm của bên tư vấn Lean IMQ chắc chắc chương trình sẽ mang lại nhiều lợi ích cho toàn thể Công ty Year 2000. Sau lời chia sẻ, động viên và truyền cảm hứng này, không khí trở nên sôi động hẳn với sự đóng góp ý kiến và cam kết chân thành từ Mr. Nhơn, Quản lý Bộ phận Bảo trì và những người khác. Buổi lễ khởi công chương trình tư vấn Lean đã kết thúc thành công tốt đẹp với hình ảnh tất cả các thành viên Ban dự án thực hiện chương trình tư vấn Lean IMQ & Year 2000 bắt tay đồng lòng cam kết hết lòng thực hiện dự án Sản xuất tinh gọn Lean. 

 

Trong thời gian 12 tháng sau đó dưới sự hướng dẫn, huấn luyện tận tình của Lean Sensei Tôn Thất Lành, IMQ Corporation, tổng cộng 12 module của Lean Manufacturing đã được huấn luyện và triển khai thành công tại Công ty Year 2000 với các kết quả vượt trội về năng suất, chất lượng và giảm lãng phí, cải thiện giá thành, tăng khả năng cạnh tranh. Trong 2 năm tiếp là sự củng cố, phát triển và vận dụng chương trình áp dụng nội dung tư vấn Lean ở cấp độ cao. Kết thúc chương trình sau 3 năm, Công ty TNHH Year 2000 đã đạt chứng nhận của IMQ về việc thực hiện thành công Lean Manufacturing vào hoạt động sản xuất của mình. Trên đây là vài chia sẻ về quá trình chuẩn bị và khởi công dự án tư vấn Lean một cách hiệu quả. Trong thời gian tới IMQ sẽ chia sẻ và bật mí một số kinh nghiệm và cách thức để tư vấn Lean cũng như thực hiện Lean sao để thành công dựa trên kinh nghiệm tư vấn Lean ở Year 2000 và các công ty khác. Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi, ủng hộ IMQ và thường xuyên truy cập https://imq.vn để cập nhật nhé. Xin chân thành cảm ơn và chân trọng kính chào.

 

Nguyễn Quốc Minh


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng