Tăng năng suất giúp doanh nghiệp vượt cơn bão giá

Lương tăng, vật tư tăng, năng suất thấp - Làm sao các doanh nghiệp VN đủ sức cạnh tranh trong cơn bão giá hiện nay? Trong khi đó, phần lớn năng suất của các DN trong nước chưa bằng với năng suất của các công ty nước ngoài.

Tăng năng suất giúp doanh nghiệp vượt cơn bão giá

 

Lương tăng, vật tư tăng, năng suất thấp - Làm sao các doanh nghiệp VN đủ sức cạnh tranh trong cơn bão giá hiện nay?

Năng suất kém, “gặm” dần vốn!

Các doanh nghiệp (DN) vừa phải tăng lương tối thiểu; và theo lộ trình DN sẽ phải tăng lương tiếp cho đến khi lương của khối DN trong nước và khối DN có vốn đầu tư nước ngoài ngang bằng nhau.

Trong khi đó, phần lớn năng suất của các DN trong nước chưa bằng với năng suất của các công ty nước ngoài. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp đang đối mặt với việc bị “gặm dần” vốn đầu tư và lợi nhuận của doanh nghiệp vì thế sẽ giảm. Điều đó có nghĩa, DN trước đang có lợi nhuận bây giờ sẽ hòa vốn, trước đâ làm ăn có lời chút ít thì bây giờ sẽ bị lỗ, DN bi “lỗ chút đỉnh” bây giờ sẽ bị “lỗ nặng”…

Khi đó, nhà máy đóng cửa, người lao động không có việc làm, nhà nước bị thát thu thuế, hàng hóa thiếu, tiếp tục làm cho tình hình lạm phát trở nên trầm trọng thêm. Tình trạng thất nghiệp sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xã hội khác, đồng thời ảnh hưởng đến năng suất lao động cá nhân và làm cho bài toán thêm khó giải. Đây là một viễn cảnh không mấy tốt dẹp.

5 giải pháp “thi đấu năng suất

Việt Nam đã gia nhập WTO, vậy phải làm gì để “thi dấu năng suất” một cách công bằng và quyết liệt với các quốc gia khác.

Trước tiên, để tăng năng suất có nhiều phương án cụ thể như sau: cần tăng lượng hàng ở đầu ra trong khi chi phí đầu vào không biến đổi. Trường hợp này, áp dụng với các DN đã cắt giảm tối đa chi phí và không thể thương lượng với các nhà cung ứng về việc giảm giá.

Thứ hai, lượng hàng ở đầu ra giữ nguyên nhưng cắt giảm được chi phí đầu vào. Thực tế cho thấy, các DN bị tồn kho cũng như lãng phí rất nhiều, vì thế cần thanh lý những vật tư đã tồn kho 3 tháng và không có kế hoạch sử dụng trong 3 tháng nữa. Ngoài ra cũng cần lưu ý, ngoài lãng phí hữu hình về điện, nước, diện thoại, nguyên vật liệu, máy móc thiết bị … chúng ta còn một loại lãng phí vô hình nữa là ý tưởng cải tiến, sự sáng tạo và trí tuệ của người lao động.

Thứ ba, giảm đầu vào nhiều hơn đầu ra. Đây là trường hợp thu hẹp sản xuất, tập trung vào việc chú trọng sản xuất các sản phẩm dộc đáo, có giá trị gia tăng cao, có ưu thế về mặt công nghệ và bí quyết chuyên môn.
Thứ tư, đầu ra tăng nhanh hơn đầu vào. Điều này xảy ra khi DN có sự tăng trưởng và đầu tư vượt bậc về công nghệ cũng như tự động hóa, cải tiến phương thức quản lý dẫn đến sự gia tăng rõ rệt về mặt sản lượng đầu ra. 

Cuối cùng, đầu ra tăng lên trong khi đầu vào giảm. Đây là trường hợp lý tưởng nhất khi đó đòi hỏi quá trình nghiên cứu và phát triển, đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ và phương pháp quản lý mới, phương pháp sản xuất mới.

Vai trò của con người vẫn luôn quyết định

DN cần sự cộng tác và chia sẻ, công khai minh bạch và công bằng với mọi người, sẵn sàng nói rõ với công nhân về tình hình khó khăn của DN và yêu cầu sự cộng tác, tham gia giải quyết khó khăn chung. Về người lao động cũng phải chia sẻ khó khăn với người chủ công ty, bỏ tư duy đã lỗi thời là “năng suất phục vụ cho người chủ để bóc lột sức lao dộng của công nhân”.

Kết quả của Chương trình năng suất phải được phân chia công bằng, công khai minh bạch cho tất cả mọi người, có như vậy ta mới huy động dược sự tham gia vào những chương trình tiếp theo vì đây là việc phải làm liên tục, lâu dài và bền bỉ. Chương trình năng suất không phải là việc ấn định dịnh mức lao động cao hơn một cách vô lý và cưỡng bức mà là lãnh đạo chúng ta phải luôn nghĩ đến việc cải tiến năng suất một cách thực sự thông qua việc suy nghĩ sáng tạo, nghiên cứu cải tiến không ngừng về phương pháp làm việc tốt hơn và đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người. 

Nguyễn Quốc Minh
Giám đốc Công ty cổ phần Quốc Tế Minh Quân (IMQ Corp.)

Bài đăng trên báo Sài Gòn Giải Phóng ngày thứ tư 09/04/2008


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng