Bật mí kinh nghiệm tư vấn ISO (Kỳ 6)

Bật mí kinh nghiệm tư vấn ISO (Kỳ 6)

TRONG TƯ VẤN ISO, LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA TÁI DIỄN MÁY MÓC THIÊT BỊ HƯ HỎNG?

Trong quá trình tư vấn ISO thì thường Hành động phòng ngừa hỏng đột ngột có thể phân thành 2 loại chính: 

 1. Giải pháp tình thế - Các biện pháp khẩn cấp để loại trừ hiện tượng bất thường.- Sửa chữa máy móc và thay thế các bộ phận
 2. Giải pháp lâu dài - Các biện pháp lâu dài để phòng ngừa tái diễn thông qua việc điều tra và loại bỏ nguyên nhân sự cố - Cải tiến máy móc và phương pháp...  

Bật mí kinh nghiệm tư vấn ISO (Kỳ 6)

TRONG TƯ VẤN ISO, LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA TÁI DIỄN MÁY MÓC THIÊT BỊ HƯ HỎNG?

Trong quá trình tư vấn ISO thì thường Hành động phòng ngừa hư hỏng đột ngột có thể phân thành 2 loại chính:

 1. Giải pháp tình thế - Các biện pháp khẩn cấp để loại trừ hiện tượng bất thường.- Sửa chữa máy móc và thay thế các bộ phận
 2. Giải pháp lâu dài - Các biện pháp lâu dài để phòng ngừa tái diễn thông qua việc điều tra và loại bỏ nguyên nhân sự cố - Cải tiến máy móc và phương pháp tiến hành sửa chữa hoặc phương pháp bảo dưỡng

Chuyên gia tư vấn ISO IMQ cho rằng “Phòng ngừa tái diễn” là loại trừ các nguyên nhân gây ra sự cố và các hỏng hóc cố hữu của phương tiện và thiết bị, phương pháp sử dụng phòng ngừa những sự cố và hỏng hóc có nguyên nhân tương tự.

“Phòng ngừa tái diễn” cũng được hiểu là “hành động khắc phục” và “biện pháp lâu dài”

“Phòng ngừa tái diễn” cũng được hiểu là “bảo dưỡng khắc phục”, nó bao gồm phòng ngừa tái diễn, cải tiến chức năng của phương tiện và thiết bị theo kế hoạch, kéo dài tuổi thọ, nâng cao độ tin cậy, khả năng bảo dưỡng, dễ vận hành và an toàn.

Theo chuyên gia tư vấn ISO IMQ, nhằm phòng ngừa hư hỏng và sự cố bất thường, cấu trúc của máy móc và thiết bị, các yêu cầu kỹ thuật và phương pháp bảo dưỡng cần được cải tiến và nâng cấp theo một trình tự nhất quán trong quá trình thực hiện dự án tư vấn ISO như sau:

 1. Phân loại dạng hỏng hóc - Hiện tượng hư  hỏng

Các kiểu hỏng hóc được phân loại thành các kiểu như: đứt dây điện, bung điểm nối, bị mài mòn, và một số hỏng hóc khác.

 1. Khi tư vấn ISO, chuyên gia cần cùng với doanh nghiệp xác định các nguyên nhân và kết quả (sự hư hỏng)
 • Phân tích tần suất xuất hiện hiện tượng khẩn cấp. Vẽ Biểu đồ cột và Biểu đồ Pareto, sau đó tiến hành phân tích cùng chuyên gia tư vấn ISO
 • Phân tích các nhân tố đằng sau hiện tượng khẩn cấp. Dùng các phương pháp thống kê như Biểu đồ nhân quả, Biểu đồ phân tán và phân vùng (đặc biệt là 7 công cụ kiểm soát chất lượng) rất có hiệu quả.
 • Điều tra các nguyên nhân bằng cách đặt câu hỏi cơ bản “5 W và 1H”
 • Tiến hành phân tích từng chi tiết hư hỏng (FTA -Phân tích sai lỗi hình cây) và FMEA (Phân tích ảnh hưởng và dạng hỏng)
 1. Các sáng kiến cải tiến cũng là điểm đáng chú ý trong việc tư vấn ISO cho doanh nghiệp

Thu thập ý kiến của nhiều người bằng phương pháp kích động trí não (brainstorming)

• Cố gắng đạt được sáng kiến để loại bỏ 3 tình trạng không mong muốn “Muri” (không hợp lý), “Mura” ( sự lãng phí) và “Muda” (bất thường). Cố gắng áp dụng “4 nguyên tắc cải tiến”: loại bỏ, củng cố, thay thế, và đơn giản hoá.

 1. Đánh giá các sáng kiến và lựa chọn sáng kiến tốt nhất.
 • Đưa các biểu mẫu khuyến nghị cụ thể, cố gắng thu được nhiều sáng kiến.
 • Dự tính chi phí và lợi ích (lợi ích và chi phí mua các bộ phận, phương tiện máy móc và thiết bị mới) mà mỗi một sáng kiến sẽ yêu cầu và đòi hỏi sự cải tiến.
 • Lựa chọn sáng kiến tốt nhất để thực hiện dễ dàng và chi phí có hiệu quả nhất (Phân tích kinh tế của việc đầu tư thiết bị và nhà xưởng)
 1. Cho phép và thực hiện sáng kiến

Xem xét đánh giá các sáng kiến cải tiến và áp dụng chúng tại nhà máy và nơi làm việc, chuẩn hoá các sáng kiến cải tiến và phổ biến  cho tất cả các nhân viên có liên quan áp dụng.

Chuyên gia tư vấn ISO khuyến cáo việc  áp dụng các biện pháp phòng ngừa hư hỏng tái diễn” cần bao gồm việc  cải tiến chức năng của phương tiện máy móc và thiết bị theo kế hoạch để  kéo dài tuổi thọ, nâng cao độ tin cậy, khả năng bảo dưỡng, dễ vận hành và an toàn hơn.

 

Nguyễn Thế Cường, MBA

Xem thêm bài viết chia sẻ kinh nghiệm tư vấn ISO theo link dưới đây

Tư vấn ISO sao cho hiệu quả?

https://imq.vn/tu-van-iso/tu-van-iso-sao-cho-hieu-qua.html


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng