Tư vấn ISO làm gì khi tư vấn nhà máy giải quyết sự số sản xuất?

Tư vấn ISO làm gì khi tư vấn nhà máy giải quyết các sự cố sản xuất? Sự cố trong sản xuất là những sự sai lệch so với điều kiện sản xuất bình thường. Đó là một hiện tượng bất thường và không hay đã xảy ra trong công đoạn sản xuất nào đó. Vậy khi thực hiện tư vấn ISO tại nhà máy làm thế nào để khắc phục triệt để các sự cố này?

Tư vấn ISO làm gì khi tư vấn nhà máy giải quyết các sự số sản xuất?

 

Tư vấn ISO làm gì khi tư vấn nhà máy giải quyết sự số sản xuất? Sự cố trong sản xuất là những sự sai lệch so với điều kiện sản xuất bình thường. Đó là một hiện tượng bất thường và không hay đã xảy ra trong công đoạn sản xuất nào đó. Vậy khi thực hiện tư vấn ISO tại nhà máy làm thế nào để khắc phục triệt để các sự cố này?

 

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu sự cố trong sản xuất là gì theo quan điểm của chuyên gia tư vấn ISO? Làm cách nào để khắc phục khi thực hiện dự án tư vấn ISO?

 

Đối với tư vấn ISO, Sự cố trong sản xuất là những sự sai lệch so với điều kiện sản xuất bình thường. Đó là một hiện tượng bất thường và không hay đã xảy ra trong công đoạn sản xuất nào đó. Vậy làm thế nào để khắc phục?

Trong tư vấn ISO, sự cố trong sản xuất chia làm 2 loại như sau:

1/ Những điểm bất thường có thể nhận biết được qua kiểm tra.

Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện ra một số lượng khuyết tật nhiều hơn bình thường hoặc một dạng khuyết tật mới thì PHẢI coi đó là "bất thường". Những sự bất thường này do nhân viên kiểm tra phát hiện được trong quá trình kiểm tra hoặc do công nhân vận hành nhận thấy khi tự kiểm tra. Việc này thường được lập thành qui trình đối với các công ty được tư vấn ISO kỹ lưỡng.
Các biểu đồ kiểm soát cũng chỉ ra được những điểm bất thường.

 

2/ Những sự cố không thể nhận biết qua kiểm tra.

Kể cả khi không được tư vấn ISO thì các chủ doanh nghiệp cũng cần hướng dẫn và yêu cầu công nhân vận hành khi thấy máy móc thiết bị chạy ồn/nóng ... hơn bình thường hoặc trên bề mặt vật liệu có cảm giác khác lạ thì đó chính là "điểm bất thường". Điều quan trọng là PHẢI luôn báo cáo ngay về "những điều hơi khác thường" và "những vấn đề không xác định" dưới dạng những" điểm bất thường". Mọi nhân viên tham gia vào quá trình sản xuất phải cùng chịu trách nhiệm lập báo cáo đó. Việc này cần được lập thành qui trình khi tư vấn ISO để trở thành kiến thức và năng lực đương nhiên của người công nhân vận hành thay vì cái gọi là kinh nghiệm.

Vậy nên: 

Mọi sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất phải được NHẬN BIẾT để có thể giải quyết.
Sự hiện hữu của sự cố thực ra không phải là vấn đề. Đối với các chuyên gia tư vấn ISO, vấn đề nảy sinh khi

SỰ CỐ KHÔNG ĐƯỢC CHÚ Ý ĐẾN HOẶC KHÔNG ĐƯỢC BIẾT ĐẾN. 

Quá trình sản xuất sẽ dần ổn định khi hiểu đúng khi sự cố và thực hiện các biện pháp phòng ngừa sự tái diễn.

Vấn đề tiếp theo là:

NHẬN BIẾT SỰ BẤT THƯỜNG TRONG SẢN XUẤT BẰNG CÁC GIÁC QUAN

Một số bạn ib có ý hỏi tôi qua quá trình tư vấn ISO thì "Làm cách nào để Nhân viên vận hành Nhận biết được sự bất thường" Tôi xin chia sẻ với các bạn ở đây. 

Như đã trao đổi với các bạn ở phần trước, Khi tư vấn ISO, sự bất thường xẩy ra không phải là Vấn đề. Vấn đề nằm ở chỗ người lao động đã không nhận biết được sự bất thường hoặc sự bất thường đã không được quan tâm chú ý đứng mức. Chắc các bạn còn nhớ sự cố khi xây dựng cầu Cần Thơ năm 2007 làm 128 người bị nạn, trong đó có 46 người chết. Ở sự cố này có nhiều nguyên nhân đã được báo chí nêu, nhưng có một thông tin đáng chú ý là, cách đó 10 ngày ông Lê Văn Sáu, thuộc Công ty Vĩnh Thịnh 2 thi công tại công trình cho Báo Thanh Niên biết: ông phụ trách khâu đẩy dàn trục. Cách đây 10 ngày, lúc đẩy dàn trục ra ông phát hiện vết nứt ngang 1,5 ly, dài khoảng 10m. Thấy vậy, ông đã báo cáo lên cấp trên thì được trả lời: "Do đẩy dàn trục sớm quá nên có hiện tượng răng thôi" (nguồn Báo Thanh niên online). Nếu công ty trên được tư vấn ISO kỹ và áp dụng đúng thì đã có biện pháp xử lý vấn đề trên ngay khi có những biểu hiện bất thường đầu tiên. Đúng là "Lỗ nhỏ đắm thuyền", chúng ta ai cũng biết câu này, vấn đề lớn có khi bắt đầu từ những biểu hiện nhỏ ban đầu không được xử lý đúng mức.

Sự bất thường có thể được phát hiện ra khi Kiểm tra các giá trị hiện hành theo tiêu chuẩn hoặc tiêu chí đề ra và viết thành qui trình hay hướng dẫn khi thực hiện dự án tư vấn ISO. Ví dụ Công nhân thực hiện “Kiểm tra vận hành” tại thời điểm bắt đầu vận hành và trong suốt quá trình vận hành máy móc thiết bị. Mục đích của việc Kiểm tra này là phát hiện bất kỳ sự cố nào liên quan đến các điều kiện vận hành máy móc thiết bị đó. Bên cạnh các kỹ thuật kiểm tra bằng các phương pháp phức tạp thì Phương pháp Kiểm tra bằng các giác quan bao gồm cả nhìn bằng mắt, sờ bằng tay, nghe bằng tai, ngửi bằng mũi đóng vai trò quan trọng:

Nhìn thấy Mô tơ rung lắc không bình thường, hoặc 
Sờ tay vào Mô tơ thấy nhiệt nóng không bình thường,
Tai nghe thấy tiếng động cơ không bình thường, 
Ngửi thấy mùi khét bất thường từ động cơ bay ra..
….

 

Bằng các giác quan, cảm nhận thấy sự khác thường và báo cáo sự việc đến người có trách nhiệm để có biện pháp xử lý thích hợp sẽ tránh cho Nhà máy những thiệt hại về tài chính.

Nguyễn Thế Cường, MBA

Xem thêm bài viết chia sẻ kinh nghiệm tư vấn ISO theo link dưới đây

Tư vấn ISO sao cho hiệu quả?

https://imq.vn/tu-van-iso/tu-van-iso-sao-cho-hieu-qua.html


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng