Kiểm tra vận hành có vai trò ra sao khi tư vấn TPM?

Chuyên gia tư vấn TPM IMQ cho rằng giác quan của con người có vai trò rất lớn trong việc phát hiện ra sự bất thường trong sản xuất. Các phương tiện, thiết bị, máy móc và các bộ phận quan trọng cần được kiểm tra để phát hiện sự cố và những hỏng hóc trước khi vận hành nhằm đảm bảo sự vận hành bình thường và phòng ngừa các khuyết tật và hỏng hóc xuất hiện đột ngột có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng. 

KIỂM TRA VẬN HÀNH CÓ VAI TRÒ RA SAO KHI TƯ VẤN TPM?

 

Chuyên gia tư vấn TPM IMQ cho rằng giác quan của con người có vai trò rất lớn trong việc phát hiện ra sự bất thường trong sản xuất.

CÓ THỂ QUẢN ĐỐC PHÂN XƯỞNG KHÔNG NÓI VỚI BẠN ĐIỀU NÀY

Các phương tiện, thiết bị, máy móc và các bộ phận quan trọng cần được kiểm tra để phát hiện sự cố và những hỏng hóc trước khi vận hành nhằm đảm bảo sự vận hành bình thường và phòng ngừa các khuyết tật và hỏng hóc xuất hiện đột ngột có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng  và sản lượng.

Vì vậy chuyên gia tư vấn TPM IMQ khuyên công nhân vận hành máy móc thiết bị phải “Kiểm tra tại thời điểm bắt đầu vận hành”. Các điểm kiểm tra quan trọng bao gồm:

* Kiểm tra độ lỏng cơ học do máy móc rung 
* Bị tắc nghẽn và ngừng hoạt động do bụi và rác
* Sự xâm nhập của các vật bên ngoài 
* Dầu bị dò gỉ và vương vãi và
* Nguy hiểm ở mặt sàn và dây điện. 

Các hạng mục cần được kiểm tra bằng cách dùng các giác quan gồm cả nhìn bằng mắt và sờ bằng tay, ngưởi bằng mũi và nghe bằng tai. Đây là điều mà chuyên gia tư vấn TPM cần lưu ý khi hướng dẫn TPM thực hành tại hiện trường với người công nhân vận hành thiết bị.

Chuyên gia tư vấn TPM IMQ khuyến nghị thủ tục kiểm tra tại thời điểm bắt đầu vận hành nên như sau:

(1)Tiến hành kiểm tra bằng cách dùng Phiếu kiểm tra (checklist) trong đó có quy định trước các nội dung và phương pháp kiểm tra.

(2)Báo cáo kết quả kiểm tra cho những người trách nhiệm quản lý và lấy xác nhận của họ.

(3)Xử lý sự cố theo “các quy tắc xử lý sự cố” nếu và khi phát hiện ra.

Bằng kinh nghiệm tư vấn TPM cho nhiều doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn TPM IMQ  cho rằng trực giác của người vận hành máy móc thiết bị có vai trò rất lớn trong việc phát hiện ra vấn đề hoặc những sự việc bất bình thường trong sản xuất. 

Vậy nên khi tư vấn TPM, chúng tôi kiến nghị Ban lãnh đạo doanh nghiệp cần phải đưa ra những mệnh lệnh, chỉ thị rõ ràng, tạo cơ sở cho mọi người đều có thể  tham gia tích cực và có trách nhiệm trong việc phát hiện ra các sự cố và có ngay các biện pháp khắc phục, không để sự cố leo thang ảnh hưởng xấu đến các quá trình tiếp theo ngay từ đầu.
.
Nguyễn Thế Cường, MBA

Xem thêm bài viết chia sẻ kinh nghiệm tư vấn TPM

Làm sao tư vấn TPM hiệu quả cho doanh nghiệp Việt?

https://imq.vn/tu-van-iso/tu-van-tpm.html


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng